Nâng cao sức đề kháng trong “mùa” dịch COVID-19 (nCoV)

Nâng cao sức đề kháng trong “mùa” dịch COVID-19 (nCoV)

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi dịch Covid-19 đang bùng phát thì việc bổ sung các chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng là rất quan trọng

Dịch bệnh Covid-19 đang diến biến phức tạp trên thế giới và Việt Nam, việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh.

Giải pháp sử dụng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… giúp ngăn cản và giảm nguy cơ truyền bện nhưng chỉ có tác dụng như lớp bảo vệ bên ngoài. Việc trang bị để bảo vệ cơ thể từ bên trong không kém phần quan trọng. Sức đề kháng được xem như thành trì bảo vệ sức khỏe khỏi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Sức đề kháng giúp cơ thể ngăn cản vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào bên trong. Cơ thể khỏe mạnh sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh, đồng thời phục hồi nhanh nếu không may bị lây nhiễm

Các chuyên gia y tế cho rằng, khi dịch Covid-19 đang bùng phát thì việc bổ sung các chất nhằm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng là rất quan trọng

Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu. Chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm. Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại virus. Dưới đây là các loại thực phẩm nên dùng để làm tăng cường miễn dịch:

Tỏi, hành hẹ

Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm phòng cúm chính là tỏi. Tỏi là kháng sinh tự nhiên hữu hiệu giúp chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp, mỡ máu, tăng huyết áp, phòng chống ung thư,.. Tỏi chứa nhiều iod, tinh dầu có tác  dụng diệt khuẩn, sát trùng và chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,.. và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi,.. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi, không nên ăn quá nhiều vì cũng có thể gây độc, nên đập dập hoặc cát lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Nên ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô mỗi ngày hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...

Hành và hẹ làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh và cúm bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể người.

Sữa chua

Cung cấp một nguồn probiatic. Đây là những lợi khuẩn đường ruột, giúp chống lại những tác nhân gây bệnh từ vi rút. Đồng thời, các chất xơ tan từ gạo ít xay xát, lúa mạch, cam, chuối, khoai lang sẽ cung cấp nguồn bổ dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột này…

Rau bina

Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc nấu rau bina trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

\

Bổ sung rau xanh

Các trái cây thuộc họ cam quýt

Các loại rau, trái có rất nhiều vitamin C, E sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng, bởi Vitamin C làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh... Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Đối với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C bằng một số loại như ổi, đu đủ, rau cải thìa, bắp cải, rau mầm...Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho bé bằng cách thêm trái cây vào khẩu phần ăn là vô cùng cần thiết.

Gừng

Gừng có tính năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác. Ngoài ra nó còn giúp giảm cảm giác buồn nôn. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol theo như một nghiên cứu mới đây trên động vật. Nước gừng ấm pha với mật ong hoặc gừng, chanh và mật ong cũng là loại nước giúp làm ấm cơ thể, đồng thời tăng cường sức đề kháng. Nếu bạn đang bị cảm lạnh thì dùng liều lượng lớn hơn thường ngày. Theo bác sĩ Bay, mỗi ngày chỉ nên dùng gừng tươi từ 8 – 10g là tối đa.

Trà xanh

Trà xanh là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

Uống nhiều nước

Giữ ấm cơ thể và nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Tinh dầu

Chúng ta có thể dùng tinh dầu Quế, tinh dầu Lá xông, Mùi già, Tràm trà, Sả chanh, vỏ Bưởi, vỏ Cam, vỏ Chanh để xông phòng, xe ô tô giúp khử khuẩn, làm sạch không khí, giúp làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh. Thêm vào đó, bạn có thể dùng tinh dầu thiên nhiên để hòa vào nước lau nhà, lau chùi đồ đạc, những chỗ tay hay cầm vào hoặc pha để xúc miệng, pha với cồn để rửa tay phòng chống vi khuẩn, virus.

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, để hạn chế nguy cơ nhiễm và lây lan virus corona, người dân cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

– Che mũi và miệng khi ho, xì mũi bằng khăn hoặc giấy

– Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng thường xuyên

– Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng cúm hoặc cảm lạnh

– Hạn chế đám đông, đi ra ngoài, đi lễ hội, chùa chiền

– Ăn uống nghỉ ngơi điều độ, vận động đều đặn tăng cường sức đề kháng

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay đúng cách thường xuyên

– Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, có ánh nắng càng tốt

Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ sức khỏe khỏi mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài. Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất trong mùa dịch. Hiện nay, trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã khiến không người phải đắn đo, trì hoãn việc khám sức khỏe. Đây là điều không nên! Vì Phòng dịch cá nhân cũng chính là phòng dịch cả cộng đồng.

Trở lại đầu trang