Phần mềm quản lý sức khoẻ học sinh - Công cụ cần thiết trong mô hình giáo dục

Phần mềm quản lý sức khoẻ học sinh - Công cụ cần thiết trong mô hình giáo dục

Viện Phát triển Y Dược Công nghệ cao (Medpharin) phối hợp với Công ty TNHH MTV My Health Việt Nam triển khai sản xuất “Phần mềm quản lý sức khỏe học sinh”. Công ty My Health đã có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ giải trình tự gen thế hệ mới (xét nghiệm gen) và các phần mềm phòng khám trực ...

Trong những năm qua, ngành Giáo dục – Đào tạo đã tích cực triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, bước đầu đã xây dựng cơ sở dữ liệu toàn ngành về giáo dục và đào tạo phục vụ thông tin quản lý giáo dục. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát thì việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục là một giải pháp rất hữu hiệu. Nhờ sử dụng phần mềm quản lý mà công việc và hiệu quả của trường học, giáo viên được cải thiện rõ rệt.

Về hướng dẫn khám sức khỏe, ngày 06/05/2013 Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 14/2013/TTBYT về khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại các trường học từ tiểu học đến Trung học phổ thông, việc phân loại sức khỏe học sinh vẫn phải tuân thủ theo phân loại sức khỏe học sinh mà Bộ Y tế vẫn tổ chức. Tiếp đó liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đã có Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 quy định về công tác y tế trường học. Trong đó tại Khoản 9 Điều 9 có quy định việc Thông báo định kỳ tối thiểu 01 lần/năm học và khi cần thiết về tình hình sức khỏe của học sinh cho cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh. Nhân viên y tế trường học đánh giá tình trạng sức khỏe học sinh vào cuối mỗi cấp học để làm căn cứ theo dõi sức khỏe ở cấp học tiếp theo. Thực tế là từ năm 2016 đến nay chưa được thực hiện cũng như chưa có hướng dẫn triển khai thực hiện nên các phụ huynh chưa có thông báo hàng năm.

Hưởng ứng tinh thần việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, thực hiện Quyết định số 1680/QĐ-BGDĐT ngày 26/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch hành động về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Viện Phát triển Y Dược Công nghệ cao (Medpharin) phối hợp với Công ty TNHH MTV My Health Việt Nam triển khai sản xuất “Phần mềm quản lý sức khỏe học sinh”. Công ty My Health đã có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ giải trình tự gen thế hệ mới (xét nghiệm gen) và các phần mềm phòng khám trực tuyến miễn phí, phần mềm lưu trữ hồ sơ sức khỏe cá nhân miễn phí, ứng dụng đọc xét nghiệm miễn phí Dr.ViVi, ứng dụng bách khoa toàn thư về y tế - sức khỏe Dr.Kuka đến cộng đồng.

Đây là giải pháp phần mềm được tài trợ chi phí xây dựng và vận hành bởi Công ty TNHH MTV My Health cùng với các chuyên gia, bác sỹ của Viện Medpharin nghiên cứu phát triển. Ông Phạm Hoàng Tứ - CEO của Công ty My Health cho biết: “Phần mềm cho phép tích hợp, liên thông kết quả khám sức khỏe học sinh của các trường, các cấp. Vì vậy, tất cả các Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục và các đơn vị trường học trên toàn quốc đều có thể sử dụng một cách dễ dàng. Đây chính là công cụ không thể thiếu trong mô hình giáo dục hiện đại.”

Ông Phạm Hoàng Tứ - CEO Công ty TNHH MTV My Health

Thông quan các mô đun phần mềm có thể quản lý thông tin sức khỏe, theo dõi sự tiến bộ, thay đổi về sức khỏe của từng học sinh trong các giai đoạn học tập khác nhau. Rút ngắn việc tra cứu tình hình sức khỏe của học sinh một cách nhanh chóng dễ dàng. Phần mềm này phù hợp với mọi loại hình như trường học, sở giáo dục, UBND cấp tỉnh/thành phố. Cụ thể hơn ở đây là phần mềm quản lý sức khỏe học sinh đưa vào sử dụng được đánh giá cao bởi:

  • Hệ thống quản lý sức khỏe các trường học, lớp học theo nhóm phân cấp
  • Phân quyền sử dụng. Số lượng, nội dung hoàn toàn tự định nghĩa, linh hoạt, số lượng cấp không giới hạn do người sử dụng tự thiết lập.
  • Quản lý thông tin hồ sơ sức khỏe học sinh của toàn trường học. Liên thông hồ sơ khi có học sinh chuyển trường, chuyển lớp, hay tiếp nhận học sinh mới.
  • Cập nhật thông tin các đợt khám sức khỏe, cập nhật kết quả của những lần khám theo từng học kỳ, từng năm học.
  • Cho phép trích lọc và tìm kiếm dữ liệu sức khỏe theo nhiều nhiều nội dung khác nhau.
  • Có thể dùng mọi lúc, mọi nơi khi có nhu cầu nhờ việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Người sử dụng có thể truy cập qua điện thoại, máy tính bảng, qua máy tính.
  • Khả năng lưu trữ lớn, bảo mật cao

Với việc ứng dụng các phần mềm vào việc quản lý trường học hiện nay đang là một trong những giải pháp giúp nâng cao hiệu quả đào tạo, mục đích giúp nhà trường, sở giáo dục, bộ giáo dục trong việc quản lý hồ sơ sức khỏe học sinh từ đó mang lại nhiều lợi ích, giá trị thiết thực.

PGS.TS. Đinh Vạn Trung – Viện trưởng Viện Phát triển Y Dược Công nghệ Cao

PGS.TS. Đinh Vạn Trung – Viện trưởng Viện Phát triển Y Dược Công nghệ cao cho biết Viện Medpharin đã có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố và các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố đề nghị xem xét, nghiên cứu việc triển khai áp dụng để công tác quản lý sức khỏe học sinh được hiệu quả. Các đơn vị/cơ quan có thể truy cập: http://suckhoehocsinh.vnđể sử dụng. 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/mien-phi-phan-mem-quan-ly-suc-khoe-hoc-sinh-n182776.html

Trở lại đầu trang