Cảm biến sinh học có khả năng phát hiện SARS-CoV-2

Cảm biến sinh học có khả năng phát hiện SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát triển thành công một cảm biến sinh học “một mũi tên trúng hai đích”, vừa phát hiện SARS-CoV-2 gây đại dịch và có thể theo dõi chúng và nhiều loại virus khác tồn tại trong không khí tại những nơi đông người.

Theo ông Jing Wang, Trưởng nhóm nghiên cứu, cảm biến sinh học này kết hợp các hiệu ứng của cảm biến quang học và nhiệt học hay còn gọi là công nghệ cộng hưởng bề mặt cục bộ (LSPR). Nó được xây dựng trên nền các nano vàng, những cấu trúc cực nhỏ sau đó được đặt trên một đế thủy tinh. SARS-CoV-2 là một loại virus RNA, có nghĩa là vật liệu di truyền của nó không phải là chuỗi DNA kép, mà là RNA chuỗi đơn. Các thụ thể ADN phù hợp với trình tự RNA cụ thể của virus SARS-CoV-2 nên dễ dàng liên kết với đế thủy tinh nano vàng nói trên. Các thụ thể của cảm biến này là trật tự rất hợp với ADN của virus nên có thể xác định virus một cách nhanh chóng và tin cậy. Cụ thể hơn, nó có thể phân biệt rõ các trật tự chuỗi RNA khá giống nhau của hai chủng virus corona nói trên trong vòng vài phút.

Cũng theo ông Jing Wang tuy không thể thay thế ngay cho các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhưng cảm biến nói trên được xem là biện pháp thay thế trong chẩn đoán lâm sàng, nhất là trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, nhất là lắp tại những nơi công cộng như sân bay, nhà ga hay những khu vực có đông người qua lại.

Việc phát hiện nhanh SARS-CoV-2 có vai trò cực kỳ quan trọng trong đại dịch COVID-19. Đây được coi là phương pháp tiên tiến để hỗ trợ đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, đồng thời mở ra cơ hội theo dõi nhiều loại virus khác tại nơi đông người.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang