Tìm hiểu về hóa trị ung thư phổi

Tìm hiểu về hóa trị ung thư phổi

Hóa trị ung thư phổi là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào u ác tính hoặc ngăn chặn quá trình phát triển của chúng.

1. Hóa trị ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là tình trạng xuất hiện khối u ác tính, các tế bào ung thư phổi tăng sinh mất kiểm soát. Dựa theo đặc điểm mô học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân chia ung thư phổi thành 2 loại thường gặp: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, một loại hiếm gặp khác đó là u phổi carcinoid

Hóa trị ung thư phổi hay còn gọi là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư (gây độc các tế bào ung thư) để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Thuốc có thể được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đưa vào cơ thể theo đường uống. Do vậy hóa trị ung thư phổi thường được gọi là thuốc hóa trị hay truyền hóa chất ung thư phổi.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

2. Vai trò hóa trị điều trị ung thư phổi

2.1. Hóa trị điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư phổi tế bào nhỏ bởi đặc tính của loại ung thư phổi này là chúng đáp ứng rất tốt với hóa trị liệu.

Khi được chẩn đoán, ung thư phổi tế bào nhỏ cũng có xu hướng đã lan rộng ra khỏi phổi. Thuốc hóa trị có khả năng di chuyển trong mạch máu đi khắp cơ thể. Vì vậy, phương pháp này có thể điều trị các tế bào đã bị vỡ ra từ khối u phổi và lan ra các phần khác của cơ thể, ngay cả khi chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy trên hình ảnh. Sự lây lan này thường xảy ra ngay cả trong giai đoạn đầu của ung thư phổi tế bào nhỏ.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh nhân có thể phải hóa trị đơn thuần, hoặc kết hợp xạ trịtrước, sau hoặc cùng lúc để làm tăng hiệu quả.

Trong trường hợp, những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn sớm, và đã trải qua phẫu thuật, bác sĩ thường tư vấn nên có phác đồ thuốc hóa trị ung thư phổi trước hoặc sau phẫu thuật để loại bỏ triệt để tế bào ung thư. Bác sĩ cũng thường kết hợp các loại thuốc hóa trị cùng nhau để tăng hiệu quả điều trị.

Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ là:

- Cisplatin và etoposide

- Carboplatin và etoposide

- Cisplatin và irinotecan

- Carboplatin và irinotecan

Các bác sĩ tiến hành hóa trị theo chu kỳ, với thời gian điều trị thường là 1 đến 3 ngày sau đó là nghỉ ngơi để cho phép cơ thể có thời gian phục hồi. Mỗi chu kỳ thường kéo dài khoảng 3 đến 4 tuần và điều trị ban đầu thường là 4 đến 6 chu kỳ.

2.2. Hóa trị liệu điều trị khối u phổi carcinoid

Các khối u phổi carcinoid thường không đáp ứng tốt với các thuốc hóa trị. Nó chủ yếu được sử dụng cho các khối u carcinoid đã lan sang các cơ quan khác gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, không đáp ứng với các loại thuốc khác, hoặc carcinoid không điển hình đang phân chia nhanh chóng.

Một số loại thuốc hóa trị có thể được sử dụng trong phác đồ hóa trị ung thư phổi carcinoids bao gồm:

- Etoposide (VP-16)

- Cisplatin

- Carboplatin

- Temozolomide

- Oxaliplatin

- 5-fluorouracil (5-FU)

- Streptozocin

Thuốc hóa trị có thể được sử dụng kết hợp với nhau hoặc sử dụng một mình.

Hóa trị trong điều trị ung thư (Nguồn: Internet)

3. Tác dụng phụ của hóa trị trong điều trị ung thư phổi

Hóa trị là một liệu pháp toàn thân, do đó nó không chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến những tế bào bình thường khác trong toàn bộ cơ thể. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

Một trong những triệu chứng nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi thực hiện trị liệu bằng hóa trị là số lượng bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu trong máu bị giảm xuống. Tình trạng này có thể xuất hiện chỉ sau 1-2 tuần sau khi bệnh nhân được truyền thuốc. Khi lượng bạch cầu trong máu thấp sẽ dẫn tới khả năng cao bị nhiễm trùng, một trong những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng chính là viêm phổi.

Một số tác dụng phụ khác do hóa trị gây ra, bao gồm:

- Sốt

- Ớn lạnh

- Cơ thể mệt mỏi

- Buồn nôn hoặc ói mửa

- Ở đầu các ngón tay hoặc chân có cảm giác tê và đau

- Rụng tóc

- Tiêu chảy

- Mất thính giác tạm thời

- Lở loét miệng

- Ăn uống kém

- Khẩu vị thay đổi

- Chức năng thận bị suy giảm

Hầu hết, các triệu chứng này đều tự biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, các triệu chứng vẫn có thể tồn tại và kéo dài trong nhiều năm, thậm chí là suốt đời. Nếu cơ thể có bất cứ triệu chứng nào được liệt kê bên trên, bệnh nhân cần phải báo ngay với bác sĩ để có biện pháp kiểm soát kịp thời.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang