Điều trị xơ gan bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Điều trị xơ gan bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Với phát triển về sinh học phân tử, công nghệ gen và tế bào gốc trong ứng dụng lâm sàng, các bác sĩ đã áp dụng và mở ra con đường mới là ghép tế bào gốc điều trị xơ gan.

Việc điều trị xơ gan hiện này là nhằm hạn chế các biến chứng nguy hại như suy gan, ung thư gan mà bệnh mang lại nhằm kìm hãm sự phát triển của các mô xơ, từ đó phòng ngừa các tổn thương lan rộng sang xung quanh và các cơ quan khác trong cơ thể. Điều trị xơ gan bằng phương pháp tế bào gốc cho thấy khả năng tự thay đổi và phát triển của các tế bào được nhân rộng chúng có thể biệt hóa thành tế bào đa năng. Chính vì vậy giúp cho người bệnh thúc đẩy được các tế bào gan tái sinh và phục hồi các chứ năng giúp ức chế sự hình thành xơ gan rất hiệu quả.

1. Tế bào gốc đưa vào cơ thể bệnh nhân xơ gan như thế nào?

Nhìn chung, tế bào gốc là các tế bào chưa biệt hóa và chưa hình thành bất kỳ chức năng cụ thể nào. Các tế bào này có khả năng tự nhân lên vô hạn mà vẫn giữ được trạng thái không biệt hóa. Đồng thời chúng cũng có thể biệt hóa thành nhiều dòng tế bào khác nhau.

Tế bào gốc được tách và thu nhận từ rất nhiều nguồn (phôi, thai, máu cuống rốn, dây rốn, răng sữa, từ dịch tủy xương hoặc mô mỡ của cơ thể trưởng thành...)

Tế bào gốc sau khi được nuôi cấy đảm bảo đủ số lượng cần truyền và kiểm định các yêu cầu về chất lượng sẽ được truyền vào cơ thể người bệnh xơ gan qua đường tĩnh mạch hoặc động mạch gan. Trong đó đường truyền tế bào gốc vào động mạch gan cũng đã được chứng minh là an toàn và có hiệu quả tốt nhất trong điều trị xơ gan.

Mặc dù cơ chế điều trị dựa trên tế bào gốc trong bệnh xơ gan vẫn cần được tìm hiểu thêm, ba cơ chế khác nhau đã được đề xuất. Cơ chế đầu tiên là các tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào gan. Giả thuyết thứ hai liên quan đến phản ứng dung hợp tế bào gốc và tế bào gan sau đó tế bào gốc sẽ định hướng tái tạo chúng. Giả thuyết cuối cùng là các tế bào gốc có thể tiết ra các cytokine tăng sinh có chứa các yếu tố tăng trưởng để thúc đẩy quá trình tái tạo gan, làm giảm viêm và điều hoà miễn dịch.

Các nghiên cứu, thử nghiệm đã chỉ ra rằng ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bị xơ gan là an toàn, hầu như không có biến chứng và có những cải thiện sau ghép tế bào gốc: cải thiện chức năng gan biểu hiện bằng tăng nồng độ albumin, giảm nồng độ bilirubin trong huyết thanh, cải thiện chức năng đông máu và nâng cao chất lượng cuộc sống...

2. Ưu điểm của việc điều trị xơ gan bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Việc chữa xơ gan bằng phương pháp tế bào gốc có những ưu điểm như :

  • Phương pháp này rất có ít tác dụng phụ, hạn chế được khả năng miễn dịch đào thải vì các tế bào này được lấy từ chính cơ thể người bệnh và truyền lại vào cơ thể người đó làm cho hiệu quả điều trị bệnh càng tốt. Tình trạng rủi ro, nhiễm trùng sẽ thấp hơn so với kỹ thuật ghép gan.
  • Phương pháp này thực hiện rất dễ dàng được lấy từ dây rốn, máu ngoại vi và tủy xương mang lại hiệu quả rất nhanh vì các tế bào này có khả năng tự biến đổi và nhân rộng số lượng sẽ giúp hạn chế được những tổn thương do virus gây nên và phục hồi chức năng gan, rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Qua đó có thể thấy việc lựa chọn điều trị xơ gan bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc là việc chọn lựa rất đúng đắn. Theo thống kê có khoảng 80% số người thực hiện phương pháp cấy ghép tế bào gốc đã có thể phục hồi các chức năng gan của mình và hạn chế các biến chứng rất hiệu quả, mà lại an toàn hơn các phương pháp khác.

3. Những lưu ý khi điều trị xơ gan bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Bệnh nhân cần nên thực hiện theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để kiểm soát được tình trạng bệnh tốt nhất. Ngoài ra người bệnh cần lưu ý khi thực hiện phương pháp này, như sau :

  • Cần nắm rõ thời gian cấy ghép tế bào gốc:  Nếu phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm thì biến chứng sẽ ít hiệu quả điều trị càng tốt, tính an toàn được bảo đảm, do đó cần chú ý điều trị xơ gan càng sớm càng tốt, không được bỏ lỡ cơ hội tiến hành cấy ghép tế bào gốc.
  • Xác định rõ đối tượng điều trị: Những bệnh nhân xơ gan, viêm gan do rượu, bệnh gan do tự miễn đều có thể áp dụng phương pháp điều trị này. Trường hợp ngược lại nằm ở những người bệnh có chức năng đông máu bị rối loạn, tiền sử ung thư gan, suy tim, gan, thận, phổi nghiêm trọng sẽ không thể chịu được liệu pháp này.
  • Sau khi điều trị cấy ghép tế bào gốc: Bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và bồi bổ các chất dinh dưỡng để có thể phục hồi tình hình sức khỏe của mình tốt nhất. Hạn chế sử dụng các chất có hại cho gan, cần bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh để tăng cường kháng thể lâu dài.
(Tổng hợp)
Trở lại đầu trang