WHO đưa loại thuốc chống viêm giá rẻ dexamethasone vào điều trị COVID-19

WHO đưa loại thuốc chống viêm giá rẻ dexamethasone vào điều trị COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chuẩn bị đưa loại thuốc chống viêm giá rẻ dexamethasone vào hướng dẫn chữa trị COVID-19, sau khi nhận được các kết quả khả quan của thuốc này trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở các ca nhiễm nặng.

"Đây là phương pháp chữa trị đầu tiên giúp giảm tỉ lệ tử vong trong các trường hợp COVID-19 bắt buộc thở oxy hoặc dùng máy trợ thở", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố cuối ngày 16-6.

Một dược sĩ cầm lọ thuốc dexamethasone tại Bệnh viện Erasme ở Brussels, Bỉ ngày 16-6-2020 (Ảnh: Reuters)

Đồng thời ông cũng gửi lời chúc mừng tới Chính phủ Anh, Đại học Oxford, các bệnh viện và bệnh nhân tại Anh - "những bên đã đóng góp cho tiến bộ khoa học cứu mạng người này". 

Bước tiến mới do các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford, Anh thực hiện. Các chuyên gia đã áp dụng dexamethasone vào điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và đối chứng với một nhóm gồm 4.000 bệnh nhân không được điều trị bằng phương pháp này.

Theo kết quả sơ bộ, loại thuốc trên giúp giảm 1/3 tỉ lệ tử vong ở những người phải phụ thuộc vào máy thở và 1/5 tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân phải thở oxy.

Dù đây mới chỉ là thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu của dự án cho rằng dexamethasone cần lập tức đưa vào phương pháp điều trị chuẩn dành cho các ca bệnh nặng.

WHO cho biết đã có các thông tin ban đầu về kết quả thử nghiệm từ Đại học Oxford và đang chờ đợi kết quả phân tích hoàn chỉnh trong những ngày sắp tới.

"WHO sẽ phối hợp phân tích tổng hợp để nâng cao sự hiểu biết về phương pháp mới. Hướng dẫn lâm sàng của WHO sẽ được cập nhật cách thức và thời điểm sử dụng thuốc trong COVID-19", cơ quan này nói thêm.

Thông tin khả quan trên đến trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có nguy cơ tái bùng phát tại nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm Mỹ và thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang