Ứng dụng in 3D trong nha khoa

Ứng dụng in 3D trong nha khoa

Việc sử dụng in 3D trong nha khoa tuy chưa phổ biến ở Việt Nam vì chi phí đắt và đòi hỏi kỹ thuật cao. Tuy nhiên, nó đang dần trở nên phổ biến vì mang lại nhiều lợi ích thiết thực. 

1. Bảo vệ ban đêm và căn chỉnh ( niềng răng)

Các ứng dụng phổ biến nhất của in 3D trong nha khoa là căn chỉnh trong suốt và bảo vệ ban đêm. Aligners, đóng vai trò thay thế cho niềng răng, đã trở nên đặc biệt phổ biến vì khả năng tàng hình của chúng.
Quá trình bắt đầu với răng của bệnh nhân được quét bởi nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha, người sau đó sử dụng phần mềm để tạo mô hình 3D cho răng của họ. Để tạo ra một căn chỉnh, mô hình về cơ bản được điều chỉnh theo những gì răng bệnh nhân muốn định hình.
Để biến mô hình thành hiện thực, một trong hai phương pháp được sử dụng. Đầu tiên là in mô hình răng của bệnh nhân, trong trường hợp đó, chân không được sử dụng để tạo thành một tấm nhựa trên mô hình.
Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng mô hình răng của bệnh nhân để làm mô hình căn chỉnh, sau đó in 3D nó ra. Đương nhiên, điều này sẽ đòi hỏi một máy in 3D nha khoa có độ phân giải rất cao với một loại nhựa đặc biệt.
Lợi ích chính của việc sử dụng in 3D để sản xuất bộ bảo vệ và bộ chỉnh đêm là tốc độ. Chỉ mất vài giờ để tạo ra một lô đầy đủ. Công nghệ này cũng làm cho mỗi sản phẩm trở nên chính xác và tùy chỉnh hơn, vì nó được tạo ra từ các lần quét chính xác từ răng bệnh nhân.
Ứng dụng này đã được nhiều phòng thí nghiệm, công ty và bác sĩ áp dụng. Công ty Invisalign là nhà sản xuất chính của máy in 3D, mặc dù các nha sĩ cũng có thể tự in căn chỉnh bằng các loại nhựa chuyên dụng như EnvisionTec phe E-Guard.

2. Mão in 3D

 

Mão in 3D. Nguồn: DETAXGmbH / YouTube

Khi bạn làm gãy một chiếc răng, nha sĩ sẽ tạo ra một chiếc răng giả để thay thế cho bộ phận bị hỏng. Quá trình thông thường rất tốn thời gian và tốn kém – chính xác là loại in 3D có khả năng sửa chữa.
Bác sĩ quét chiếc răng bị gãy và sau đó sử dụng phần mềm để tạo ra mô hình của nhũ răng. Họ có thể tạo nó trong văn phòng của họ trong vòng chưa đầy 30 phút bằng cách sử dụng công nghệ nhựa hoặc CNC đặc biệt để khắc sứ.
Công nghệ này giúp giảm thời gian của quá trình từ vài tuần xuống dưới một giờ, rẻ hơn nhiều cho cả nha sĩ và bệnh nhân, và giúp bệnh nhân hiểu được sức mạnh của in 3D nha khoa.

3. Hỗ trợ phẫu thuật

Phẫu thuật răng miệng cần phải rất chính xác và in 3D nha khoa đã làm cho độ chính xác trở nên dễ dàng. Bộ hỗ trợ in 3D được thiết kế để phù hợp hoàn hảo với miệng bệnh nhân là một công cụ không thể thiếu đối với nha sĩ.
Chỉ đơn giản là quét miệng bệnh nhân và thiết kế một mô hình tương tự như cùm răng căn chỉnh, nhưng với các lỗ mở chính xác nơi phẫu thuật đang được thực hiện.
Chúng có thể được in bằng nhựa tương tự như căn chỉnh và bảo vệ ban đêm, và chúng có thể được tạo ra nhanh chóng trên bất kỳ máy in 3D nha khoa nào.

4. Mô hình

Trong nha khoa, mô hình là điều rất quan trọng để có được mọi thứ ngay lần đầu tiên và máy in 3D nha khoa đảm bảo điều này. Các bác sĩ có thể in mô hình miệng bệnh nhân, và xác minh rằng cấy ghép, mão răng hoặc căn chỉnh của chúng sẽ phù hợp với độ chính xác.Chúng có thể là công cụ hữu hiệu cho nha sĩ vì chúng cho phép họ kiểm tra công việc trước khi phẫu thuật cấy ghép nó vào bệnh nhân.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang