5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

5 loại ung thư có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Nói đến ung thư, mọi người thường nghĩ ngay đến "bản án tử hình", vô phương cứu chữa. Mà nếu có chữa được thì bệnh nhân cũng sống không ra sống, chết không ra chết và sẽ sớm tử vong.

Hầu hết các bác sĩ đều không sử dụng từ "chữa khỏi" cho ung thư, bởi vì không bao giờ có thể chắc chắn đã đẩy lùi hẳn được ung thư sau điều trị. Họ thích sử dụng từ "thuyên giảm" hơn, có nghĩa là vẫn có khả năng bệnh sẽ quay trở lại.

Dưới đây là 5 căn bệnh ung thư có khả năng được tiên lượng điều trị tốt nhất.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp

Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán: gần 100%.

Những yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

Sau phẫu thuật thì bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Khả năng chữa khỏi thấp: Một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là anaplastic carcinoma thể không biệt hóa, có tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 7%.

Sàng lọc: Không có xét nghiệm nào được khuyến cáo để sàng lọc ung thư tuyến giáp. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy sưng ở cổ hay có bất kì triệu chứng nào như khó thở hay khó nuốt.

Ung thư da

Tỉ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 91,5%.

Những yếu tố làm tăng khả năng bình phục: Có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố da bằng mắt thường khi vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu nó chưa di căn thì các bác sĩ có thế loại bỏ và điều trị nó bằng phẫu thuật.

Khả năng chữa khỏi thấp: Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Sàng lọc: Bạn thường xuyên kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân

Ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: Khoảng 100%

Được đánh giá là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất, ung thư cổ tử cung được chữa trị kịp thời nhờ những phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả.

Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư.

Một lí do nữa là các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Vì vậy, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế bào ác tính phát triển và lan rộng.

Ở Việt Nam, vì văn hóa kín đáo, sợ bác sĩ khám vùng kín của mình nên nhiều chị em mặc dù có triệu chứng nhưng đã không đi khám sớm, để khi bệnh giai đoạn muộn thì cơ hội sống sót đã giảm đi rất nhiều

Ung thư tinh hoàn

Tỉ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh: 95.3% .

Vào các giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn, các bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ 1 hoặc 2 tinh hoàn bị ung thư. Nếu chỉ bị loại bỏ 1 bên thì người đàn ông vẫn có thể sản xuất đủ hormone để làm chuyện ấy và có con.

Trường hợp ung thư đã vào giai đoạn muộn, phẫu thuật kèm xạ trị hoặc hóa trị sẽ đem lại hiệu quả. Ngay cả những trường hợp di căn phức tạp thì tỉ lệ sống sót của bệnh này cũng lên đến 73%.

Ung thư vú

Trong quá khứ, ung thư vú từng được coi là một “án tử” nhưng những năm gần đây, điều trị ung thư vú đã có những tiến bộ đáng kể, đặc biệt là tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư vú ở giai đoạn sớm khá cao, tỉ lệ là 99% hoặc thậm chí là 100%

Tuy nhiên, bệnh ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ trên 45 tuổi nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc vú hàng năm.

Hiện nay ở Việt Nam, chúng ta đang cố gắng bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới, nhưng một trong những nguyên nhân khiến kết quả điều trị còn hạn chế phải kể đến việc bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn, trong tình trạng sức khỏe đã quá yếu, không tham gia vào điều trị triệt để được, bỏ dở điều trị vì nhiều lý do, áp dụng các phương pháp điều trị không đúng, phản khoa học.

Vì vậy chúng ta phải thay đổi nhận thức ngay hôm nay: Ung thư không phải là vô phương cứu chữa. Tại Việt Nam My Health là đơn vị tiên phong ứng dụng các công nghệ giải mã gen hiện đại nhất trên Thế giới trong giải mã gen cho người Việt. Xét nghiệm gen có thể giúp tìm ra bệnh sớm giúp bạn bạn phòng ngừa hoặc phát hiện sớm để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao nhất. Đặc biệt là việc phát hiện ung thư sớm. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm cũng giúp tiên đoán nguy cơ bệnh của những thành viên còn lại trong gia đình bạn.
Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi khám sức khỏe hấp dẫn từ My Health. Nếu bạn đang thắc mắc thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi 19009036 để biết thêm về dịch vụ xét nghiệm

Trở lại đầu trang