Những điều bạn cần biết về điều trị ung thư vú bằng hoá trị

Những điều bạn cần biết về điều trị ung thư vú bằng hoá trị

Điều trị ung thư vú bằng hóa trị sẽ tiêu diệt các tế bào này, ngăn ngừa không cho chúng sinh sản. Tuy nhiên, nhược điểm của hóa trị là nó cũng ảnh hưởng đến cả các tế bào bình thường trong cơ thể. 

1. Mục đích của hóa trị liệu

 • Để điều trị bệnh ung thư
 • Làm khối u chậm phát triển
 • Làm giảm bớt kích thước u tạo thuận lợi cho phẫu thuật hoặc xạ trị.
 • Làm giảm bớt triệu chứng (chẳng hạn như đau)
 • Diệt các tế bào mức vi thể sau khi khối u được phẫu thuật lấy bỏ (còn được gọi là điều trị bổ trợ), điều trị bổ trợ này có thể giúp đề phòng bệnh tái phát.

2. Những trường hợp ung thư vú nên dùng hoá trị

 • Sau khi phẫu thuật: Hóa trị ở trường hợp này có tác dụng hỗ trợ cho phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, khối u sẽ được loại bỏ, hóa trị sẽ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại mà không thể thấy bằng mắt thường hay các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Nếu để những tế bào này phát triển, chúng có thể tạo ra một khối u mới. Hóa trị hỗ trợ sau phẫu thuật bảo tồn vú có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư tái phát. Xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone và liệu pháp nhắm trúng đích thường được xem như là các phương pháp điều trị hỗ trợ cho phẫu thuật.
 • Trước khi mổ: Mục đích cũng giống như trường hợp trên, nhưng khác ở chỗ là hóa trị được sử dụng trước khi mổ. Phương pháp này có 2 ưu điểm. Thứ nhất là nó có thể làm co nhỏ khối u, nhờ vậy các bác sĩ có thể thực hiện loại phẫu thuật ít gây tổn thương cho cơ thể hơn. Đó là lý do tại sao phương pháp này thường được dùng khi khối u quá lớn. Thứ hai là nhờ vào hóa trị trước mổ, bác sĩ biết được loại thuốc nào là phù hợp với bạn.
 • Đối với ung thư giai đoạn trễ: Hóa trị có thể được dùng để điều trị chính cho những bệnh nhân có ung thư di căn ra khỏi vú. Thời gian điều trị tùy thuộc vào khối u có nhỏ lại hay không và nó nhỏ lại được bao nhiêu cũng như bạn có thể chịu đựng được các tác dụng phụ của thuốc không.
3. Loại hóa trị liệu nào tốt nhất?

Trong những trường hợp ung thư giai đoạn sớm, bác sĩ có thể kê ra các loại thuốc tốt nhất bạn nên dùng. Tuổi tác của bệnh nhân, giai đoạn ung thư và các vấn đề về sức khỏe khác sẽ được cân nhắc trước khi quyết định phác đồ hóa trị liệu.

Các loại thuốc hóa trị sẽ được tiêm vào tĩnh mạch.

Bạn có thể cần đặt một ống đặc biệt nếu như tĩnh mạch của bạn yếu hay đang được truyền vào một loại thuốc có tính ăn mòn cao. Ống này là một thiết bị được phẫu thuật đặt trong ngực bạn giúp việc tiêm truyền dễ dàng hơn. Ống có thể được loại bỏ khi trị liệu hoàn tất.

Thông thường, một bệnh nhân được cho dùng nhiều loại thuốc, thường được gọ là một phác đồ. Các phác đồ được thiết kế để chống lại sự tăng trưởng của bệnh ung thư tại những giai đoạn khác nhau và bằng nhiều cách khác nhau. Các loại thuốc hóa trị liệu được kê theo một lộ trình đều đặn theo liều được gọi là “các đợt”. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, các loại thuốc phổ biến nhất hiện nay được sử dụng để chữa bệnh ung thư vú là:

 • CAF (or FAC): cyclophosphamide (Cytoxon), doxorubicin (Adriamycin) và 5-FU.
 • TAC: docetaxel (Taxotere), doxorubicin (Adriamycin) và cyclophosphamide (Cytoxan).
 • AC → T: doxorubicin (Adriamycin) và cyclophosphamide (Cytoxan) tiếp đến là paclitaxel (Taxol) hoặc docetaxel (Taxotere).
 • FEC: → T, 5-FU, epirubicin (Ellance), và cyclophosphamide (Cytoxan) tiếp đến là docetaxel (Taxotere) hoặc paclitaxel (Taxol).
 • TC: docetaxel (Taxotere) và cyclophosphamide (Cytoxan).
 • TCH: docetaxel, (Taxotere) carboplatin, và trastuzumab (Herceptin) đối với các khối u cho HER2/neu dương tính.
4. Một vài lưu ý trong quá trình hoá trị liệu

Nhận thức rằng bạn sẽ phải trải qua hóa trị liệu thông thường rất đáng sợ. Nhưng hầu hết phụ nữ rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng thứ mà họ cho là đáng sợ kia lại rất dễ dàng kiểm soát. Nhiều người thậm chí còn có thể bắt kịp công việc cũng như các hoạt động thường nhật khác ở một mức độ nhẹ hơn.

Trong suốt phác đồ hóa trị, quan trọng nhất là bạn phải ăn đúng cách, nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt và giữ tinh thần luôn thoải mái. Chấp nhận thực tại việc bạn phải hóa trị có thể khó nhưng hãy trấn an bản thân rằng hóa trị sẽ kết thúc chỉ trong một vài tháng ngắn ngủi.

Nếu bạn thấy mình bị trầm cảm hoặc lo sợ, bạn nên trò chuyện với những người cũng phải trải qua những cảm giác như bạn, kể cả thông qua một nhóm hỗ trợ hay trực tuyến.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang