Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chăm sóc sức khỏe con người

Xu hướng ứng dụng công nghệ vào chăm sóc sức khỏe con người

Việc ứng dụng công nghệ vào chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng hiện nay nhờ khả năng tăng chất lượng, hiệu quả làm việc và giảm tỷ lệ sai sót trong y khoa.

1. Dùng trí tuệ nhân tạo (AI) chẩn đoán bệnh
Các nhà khoa học của Viện Y tế London đã tạo ra một hệ thống AI có khả năng phân tích những kết quả xét nghiệm máu, hồ sơ sức khỏe bệnh nhân cũng như tình hình hoạt động của trái tim để dự đoán nguy cơ suy tim tiềm ẩn. Sau khi hoàn thành phân tích, AI sẽ chẩn đoán chỉ số sinh tồn của bệnh nhân với độ chính xác lên đến 80%, trong khi đó nếu theo chẩn đoán của bác sỹ thì tỉ lệ này là khoảng 60%.

Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, các dữ liệu về bệnh được hệ thống một cách đầy đủ, từ đó tạo nên những tiến bộ đáng kể cả về số lượng bệnh được chẩn đoán và độ chính xác của chẩn đoán đó.

2. Tái tạo cơ thể người

Các nhà nghiên cứu tại London đã có thể kích thích việc tự sửa chữa của những lỗ hổng trên răng bằng cách tái tạo tế bào gốc trong tủy răng. Và với việc sử dụng một lượng nhỏ thuốc Alzheimer cùng một miếng bọt biển collagen, các nhà khoa học có thể tạo ra ngà răng mới chỉ trong 2 tuần.

Một công ty về công nghệ sinh học tại New York đã cho triển khai thử nghiệm điều trị bỏng bằng cách phân tán các tế bào gốc không bị tổn thương của bệnh nhân trong dung môi thân nước rồi phun lên vùng da bị bỏng, tạo điểu kiện tái tạo da mới. Phương pháp này giúp cho việc điều trị bỏng nhanh hơn, hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn.

3. Chẩn đoán tình trạng sức khỏe nhanh và dễ dàng hơn

 

 

Một tình nguyện viên đang dùng thử chiếc máy phát hiện ung thư qua hơi thở

Các nhà khoa học Israel đã phát minh ra một loại máy có thể phát hiện ra 17 loại bệnh chỉ từ một hơi thở. Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, chiếc máy này được lập trình để nhận biết những dấu hiệu đặc trưng nhất của từng loại bệnh, gồm ung thư và các bệnh về thần kinh, thông qua các hợp chất dễ bay hơi có trong hơi thở.

Có thể thấy rằng khi các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật vật liệu và công nghệ nano kết hợp với nhau, chúng đã tạo nên những bước tiến đáng kể trong việc chẩn đoán bệnh, đem lại tỷ lệ chính xác cao.

4. Bước tiến trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Một báo cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết tỷ lệ tử vong do ung thư tại nước này đã giảm 25% so với năm 1991. Ngoài sự thay đổi về lối sống như giảm tỷ lệ hút thuốc, thì việc ứng dụng những tiến bộ trong công nghệ chẩn đoán, điều trị ung thư được ghi nhận là đã giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm, đem lại kết quả khả quan hơn cho bệnh nhân.

Chris Bishop, Giám đốc Phòng thí nghiệm của Microsoft cho rằng sinh học và điện toán có mối liên hệ rất sâu sắc ở cấp độ cơ bản.

Tập đoàn Microsoft thậm chí còn đưa ra một dự án đầy tham vọng: giải quyết ung thư trong vòng 10 năm bằng cách kết hợp giữa sinh học, kỹ thuật y sinh học và khoa học máy tính để “tái lập trình” các tế bào bị bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Washington (Hoa Kỳ) đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép phát hiện ung thư chính xác đến 99%, nhằm đưa công nghệ chẩn đoán tiên tiến đến với cộng đồng.

5. Cung ứng thực phẩm lành mạnh

MycoTechnology, một công ty khởi nghiệp ở bang Colorado (Hoa Kỳ) đã phát triển công nghệ sử dụng một loại phân tử nấm vô hình để ngăn vị đắng và bảo toàn vị ngọt trong vị giác của con người. Nhờ vậy các công ty sản xuất thực phẩm có thể cắt giảm lượng đường mà không sợ ảnh hưởng đến mùi vị.

Điều này có thể làm thay đổi đáng kể ngành công nghiệp thực phẩm cũng như thói quen ăn uống của người Mỹ, giúp giảm tỷ lệ người mắc các bệnh đái tháo đường type 2, béo phì, tim mạch.

6. Cải tiến thiết bị y tế

Các nhà khoa học tại trường Đại học Trinity, thành phố Dublin (Ireland) đã sử dụng nhựa dẻo silly putty kết hợp với graphene, một dạng carbon đặc biệt để tạo ra vật liệu dẻo dẫn điện tốt và rất nhạy cảm với áp lực. Sự kết hợp này được kỳ vọng sẽ tạo ra các thiết bị có thể đo nhịp tim và huyết áp bằng cách chạm vào động mạch đơn thuần.

7. Điều trị nhiễm trùng hướng vào tế bào

Nghiên cứu chung giữa các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) với nhóm nghiên cứu Empa và Viện Adolphe Merkle (Thụy Sỹ) đã tạo ra các kháng thể bọc nano sắt để găn vào vi khuẩn gây bệnh trong máu. Sau đó dùng nam châm và máy lọc máu để rút cả kháng thể và vi khuẩn ra ngoài.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng hướng vào tế bào cụ thể giúp cho điều trị trúng đích và hiệu quả các bệnh như dị ứng nặng, nhiễm khuẩn huyết, ung thư.

8. Tự động hóa chăm sóc sức khỏe cá nhân

Mặc dù ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe tương lai có thể phụ thuộc nhiều vào công nghệ nhưng vẫn có tính cá nhân cao. Công nghệ in 3D sẽ cho phép bác sĩ tạo ra bản sao sống động giống y như cấu trúc cơ thể thực tế của bệnh nhân một cách nhanh chóng và không tốn kém. Từ đó giúp cho việc điều trị được cá nhân hóa.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang