Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động tới tự động hóa ngành Y tế?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động tới tự động hóa ngành Y tế?

Công nghiệp 4.0 là môi trường mà máy tính, tự động hóa và con người sẽ cùng nhau làm việc theo một cách hoàn toàn mới nhằm tạo ra các tiện ích tốt nhất trong công tác quản lý điều hành và phục vụ người dân. Vậy những ngành nghề nào có khả năng sẽ tự động hoá trong tương lai không xa ? 

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện nay trong việc tự động hoá và trao đổi dữ liệu, bao gồm các hệ thống không gian mạng thực – ảo (cyber-physical system), internet vạn vật và điện toán đám mây, điện toán nhận thức (cognitive computing). Những con robot, hay máy móc nói chung, sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính. Các hệ thống này sử dụng thuật toán “machine learning” để học hỏi và điều khiển máy móc, cần rất ít hoặc thậm chí là không cần sự can thiệp nào từ con người. Đây là lý do mà nhiều người gọi công nghiệp 4.0 như là một "nhà máy thông minh". Và để có đủ dữ liệu phục vụ, các máy móc phải chuyển tải dữ liệu ngược lại về hệ thống trung tâm cũng như thu thập dữ liệu từ các nguồn bên ngoài thì quyết định được máy đưa ra mới chính xác, đây cũng chính là khái niệm của Internet vạn vật (Internet of things).
Giáo sư Klaus Schwab (Đức), người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, người đưa ra khái niệm “cách mạng công nghiệp 4.0”, đã dự báo khả năng các ngành nghề sẽ được tự động hoá trong tương lai. Trong đó, giám định bảo hiểm có khả năng tự động hoá với xác suất dự báo là 98%, như vậy tự động hoá công tác giám định BHYT không nằm ngoài dự báo này, ngoài ra công tác quản lý hành chính y tế với xác suất 96% sẽ tự động hoá.

Robot vận chuyển thuốc đến các khoa, phòng

Tuy nhiên, thầy thuốc và nhân viên y tế nói chung là những nghề khó có thể tự động hoá, xác suất tự động hoá chỉ là từ 0,3% đến 0,4%.
Nắm bắt dự báo này để chủ động chuẩn bị nguồn lực, nhất là nguồn lực công nghệ thông tin, kịp thời đáp ứng yêu cầu mới theo nhịp phát triển chung của xã hội, không bị tụt hậu và gặp khó khăn vướng mắc khi các quy định mới được ban hành.
Điều này hoàn toàn đúng đối với các bệnh viện và các cơ sở y tế, rõ nhất hiện nay là trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT, Bộ Y tế đã quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra sử dụng trong quản lý, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT theo quyết định số 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn thực hiện quyết định này.
Việc gửi dữ liệu lên cổng thông tin của BHXH theo quy định, nhất là dữ liệu bảng 4 (chỉ số kết quả cận lâm sàng) và và dữ liệu bảng 5 (theo dõi diễn biến lâm sàng), hầu hết các bệnh viện hiện nay đều gặp lúng túng và khó có thể thực hiện được, ngoại trừ các bệnh viện đang triển khai số hoá hồ sơ bệnh án và đang trên lộ trình chuyển sang bệnh án điện tử.
(Tổng hợp)
Trở lại đầu trang