Vừa qua, Oxford VR (OVR), một start-up công nghệ thực tế ảo (VR) có trụ sở tại Anh được thành lập năm 2017 đã ra mắt một trị liệu dựa trên VR nhằm giúp mọi người vượt qua những hội chứng sợ xã hội.

Ước tính khoảng 15 triệu người Mỹ mắc chứng rối loạn lo âu xã hội. Hội chứng này thường đi kèm với bệnh sợ khoảng trống, trầm cảm, tâm thần phân liệt và những cơn hoảng loạn. Phương pháp trị liệu dựa trên VR của OVR mô phỏng một thế giới thật, đưa bệnh nhân trải nghiệm và khám phá các tình huống gặp phải ở thế giới thực trong môi trường ảo. 

Mỗi buổi trải nghiệm kéo dài khoảng nửa giờ. Điểm đặc biệt của phương pháp này là quá trình điều trị cho bệnh nhân hoàn toàn tự động mà không cần đến sự hỗ trợ của những bác sĩ lâm sàng, bệnh nhân sẽ sử dụng kính VR và bắt đầu hành trình trải nghiệm với một huấn luyện viên ảo.

Theo đó, huấn luyện viên ảo sẽ yêu cầu người dùng hoàn thành các thử thách như đi trên xe bus, mua đồ tạp hoá, đặt hàng từ quán bar hoặc khám bệnh tại phòng khám,... Những tình huống này là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng sợ xã hội của phần lớn bệnh nhân. Phương pháp trị liệu dựa trên VR được kì vọng sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin và an toàn hơn khi đối mặt với mỗi tình huống trong cuộc sống. 
Bên cạnh phát triển phương pháp điều trị dựa trên AR cho bệnh rối loạn lo âu xã hội, OVR cũng đang triển khai thử nghiệm áp dụng AR cho điều trị chứng sợ độ cao, trầm cảm và tâm thần. 

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang