1.  Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế. Ví dụ như việc tự hỏi cửa đã khóa hay chưa làm bạn phải kiểm tra cửa vài lần. Người bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó, nhưng điều này chỉ càng làm họ căng thẳng và lo lắng hơn. Cuối cùng, họ vẫn buộc phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng.

2. Liệu pháp VR trong điều trị chứng ám ảnh và các rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến ít nhất 40 triệu người ở Hoa Kỳ (18,1% dân số) và khiến nước này thiệt hại 42 tỷ đô la mỗi năm. Những nỗi ám ảnh cụ thể ảnh hưởng đến khoảng 19 triệu cá nhân ở Hoa Kỳ

Mặc dù con số bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi một số dạng rối loạn lo âu rất lớn nhưng chỉ có 36,9% được điều trị. Và Mimerse đã tạo ra một sự khác biệt.

Kể từ năm 2014, công ty dược phẩm ảo này đã phát triển các ứng dụng VR trị liệu. Mimerse đã làm việc với các bác sĩ lâm sàng, các nhà khoa học, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nền tảng để tạo ra một tương lai có thể mở rộng của chăm sóc sức khỏe tâm thần. Các sản phẩm của công ty bao gồm trải nghiệm thư giãn và thiền định để tạo ra sự bình tĩnh và giảm căng thẳng, trong khi các ứng dụng để giải quyết nỗi ám ảnh như nỗi sợ nói trước công chúng và chứng sợ bay sẽ sớm xuất hiện.

Samsung và Mimerse đã tạo ra một chương trình VR, được gọi là Itsy, để giúp mọi người vượt qua nỗi sợ nhện. Itsy cho phép người dùng chơi với nhện. Vào cuối phiên kéo dài ba giờ của họ, mỗi tình nguyện viên có thể tiếp cận những con nhện thực sự mà không phải chạy trốn trong sợ hãi. (Ảnh Mimerse)

Psious là một công cụ VR cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nền tảng này đang dân chủ hóa các phương pháp điều trị thực tế ảo cho các nhà trị liệu và bệnh nhân trên toàn thế giới bằng cách cung cấp cho các chuyên gia sức khỏe tâm thần những môi trường sống động mà họ có thể sử dụng trong thực hành lâm sàng.

Các kịch bản khác nhau được cung cấp trên nền tảng bao gồm hơn 50 tài nguyên (thực tế ảo và môi trường thực tế tăng cường, video, 360 độ…) được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, sợ hãi và ám ảnh cũng như thực hành các kỹ thuật thiền, thư giãn.

Limbix cũng là một công cụ khác của AR giúp các học viên điều trị bệnh nhân đang lo lắng hoặc ám ảnh, và giúp những người kỹ thuật quản lý sự đau đớn. Các cảnh quay trong thế giới thực được tích hợp vào các video 360 độ, được thiết kế để giúp các bệnh nhân đối phó với những thách thức mà họ gặp phải. Bệnh nhân có thể đối mặt với nỗi sợ hãi của họ, thực hành các cuộc trò chuyện, thăm các địa điểm từ xa và thư giãn trong môi trường yên tĩnh trong khi ở trong môi trường ảo, đã được xác thực.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang