Với phương pháp sáng tạo, điều trị bại liệt bằng công nghệ thực tế ảo kết hợp với sự hỗ trợ của các robot trong kiểm soát não bộ, vừa qua các nhà khoa học người Mỹ đã giúp một số bệnh nhân cảm nhận và phục hồi một phần cơ thể đã bị liệt trong một thời gian dài...

Kết quả công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "Scientific Reports" cho thấy, các bệnh nhân bị liệt nhiều năm tham gia thử nghiệm hiện đã phục hồi được một phần kiểm soát và lấy lại được cảm giác ở chân sau nhiều ngày luyện tập tăng cường bằng phương pháp sử dụng công nghệ giao diện não - máy.

Giám đốc Trung tâm Cơ khí thần kinh, Đại học Duke, Mỹ,Tiến sỹ Miguel Nicolelis chia sẻ: “Một sự ngạc nhiên lớn khi chúng tôi nhận thấy rằng việc tập luyện lâu dài với các giao diện não - máy đã khôi phục lại một phần hoạt động thần kinh, thể hiện qua sự hồi phục một phần các chức năng cơ động và xúc giác của tất cả các bệnh nhân".

Kết quả, 4 trong số 8 bệnh nhân gồm 6 nam và 2 nữ, đều bị liệt hai chân hiện chỉ còn bị liệt một phần. Trước đó, trong giai đoạn đầu thử nghiệm, bệnh nhân không thể tự đứng dậy, thậm chí ngay cả khi sử dụng thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, sau hơn 13 tháng điều trị theo phương pháp mới, bệnh nhân đã có thể đi lại với sự hỗ trợ của một bộ khung chuyên dụng.

Như vậy, liệu pháp điều trị mà các nhà khoa học thử nghiệm gồm sự kết hợp của việc sử dụng các kỹ thuật tân tiến và kích thích các khu vực của não bộ từng kiểm soát các chi bị liệt của các bệnh nhân đã cho thấy kết quả khá khả quan.

Tuy nhiên, để triển khai phương pháp trên vào thực tế cuộc sống còn phải chờ đợi những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định kết quả, song các nhà nghiên cứu tin rằng việc sử dụng công nghệ giao diện não - máy sẽ là 1 bước tiến lớn nhằm đem lại 1 cuộc sống mới cho hàng triệu người đang bị liệt trên toàn cầu.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang