Công nghệ nano trong công nghiệp

Công nghệ nano trong công nghiệp

Công nghệ Nano là một bước tiến vượt bậc của công nghệ, nó cho phép con người tạo ra những vật liệu mới với những tính năng tưởng chừng như không thể.

Những sản phẩm của công nghệ Nano đã ngày càng xuất hiện thường xuyên hơn và giúp cho cuộc sống con người tươi đẹp hơn ngay cả khi chúng ta không nhận biết rõ ràng về nó. Các nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật,… cũng đang bước vào cuộc chạy đua mới về pháp triển và ứng dụng công nghệ Nano.

1. Công nghệ nano là gì?

Công nghệ Nano là một thuật ngữ dùng chung cho tất cả các vật liệu, thiết bị và công nghệ với kích cỡ ít nhất từ 1 đến 100 nanomet (nm). 1nm bằng 10-9m. Khoảng cách này xấp xỉ bằng bán kính của một phân tử AND xoắn và gấp 20 lần kích cỡ của một phân tử nước. Trước đây, công nghệ nano đã được ứng dụng đầu tiên vào ngành điện, quang học, dược và mỹ phẩm. Mặc dù lúc đầu sự phát triển của công nghệ nano trong ngành công nghiệp nhựa tụt lại phía sau, nhưng số sáng chế công nghệ nano trong công nghiệp nhựa đã tăng nhanh kể từ khi bắt đầu thiên niên kỷ mới.

2. Công nghệ nano được dùng ở đâu?
Nghe có vẻ kỳ lạ và không liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nhưng công nghệ nano đã trở thành một phần cuộc sống của bạn, mặc dù chúng ta không thường xuyên nhận thức được sự có mặt của nó. Nó nằm trong hộp kem chống nắng mà bạn bôi trên bờ biển. Nó nằm trong những viên thuốc mà bạn uống. Nó làm những chiếc pin hoạt động hiệu quả hơn. Nó làm cho những chiếc xe đạp tour de France nhẹ nhàng hơn. Nó đem đến vẻ ngoài tự nhiên hơn cho ánh sáng đèn led. Vì thế công nghệ nano không đẹp kỳ lạ như nó vốn có ở ngay cái nhìn đầu tiên.

3. Chọn công nghệ nano nào?
– Thông minh: công nghệ nano được dùng cho những chức năng tự động hóa hoặc tăng tính thông minh của vật liệu. Nó có thể dùng để sản xuất những vật liệu thông minh có khả năng tự làm sạch, tự hàn gắn.
– Điện: công nghệ nano có thể được dùng để thao tác với các vật dụng điện như là chất dẫn điện hoặc các đặc tính chống tĩnh điện.
– Quang học: công nghệ nano được dùng để hấp thụ tia UV và IR đối với tán xạ ánh sáng, tăng khả năng chịu nhiệt hoặc dẫn điện, cải thiện màu sắc và tạo ra các vật liệu pha lê trong.
– Cơ khí chế tạo: công nghệ nano có thể củng cố vật liệu, tăng độ bền kéo và độ ổn định cao, tránh trầy xước và chế tạo các vật liệu siêu nhẹ.
– Hóa học: công nghệ nano có thể thay đổi phản ứng hóa học của một vật liệu hoặc bằng cách khác tăng sức bền hóa học. Nó bao gồm tính chống khuẩn, rào cản và chịu lửa.

4. Tương lai của nano sẽ ra sao?
Nơi nào sẽ là cơ hội, tương lai cho ứng dụng của công nghệ nano trong sản xuất nhựa? Chúng ta có thể đầu tư vào một hoạt động trong chuỗi sau:

Các loại chất độn nano được trộn lẫn trong nhựa để cải thiện tính năng của nó (vì thế gọi là “chất độn nano”) đang ngày càng phát triển và mở rộng. Danh sách chất độn nano hiện tại bắt đầu với những chất độn nao “cũ” như carbon đen và titan dioxyt và những chất gần đây đã tìm được chỗ đứng trong ngành công nghiệp nhựa như nano khoáng sét, ống nano carbon và một số vẫn còn là yếu tố khoa học viễn tưởng như nano cellulose và chấm lượng tử.

Chất độn nano có thể được tạm chia nhóm theo hình dạng như sau: dạng tấm (nano khoáng sét), dạng ống (ống nano carbon) và chất độn nano ba chiều (nano silicat). Ngoài ra còn cố một số chất độn nano đặc biệt khác.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang