Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Công nghệ thực tế ảo hỗ trợ điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng VR có thể làm dịu một số nỗi ám ảnh nhất định, điều trị PTSD (Rối loạn căng thẳng sau chấn thương), giúp những người bị rối loạn tâm thần trải qua ít hoang tưởng và lo lắng trong môi trường công cộng và giảm lo lắng xã hội.

1. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là bệnh gì?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là tình trạng tâm thần không ổn định bao gồm khủng hoảng, hồi hộp, trầm cảm do chấn động lớn xảy ra trong quá khứ gây ra. Sẽ rất khó khăn để ai đó có thể vượt qua được những chuyện đau buồn, một số người hình thành những rối loạn căng thẳng sau chấn thương do ảnh hưởng của tai nạn, mất người thân hay chiến tranh. Bệnh nhân thường suy nghĩ nhiều về những ký ức đau buồn và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Mặc dù sẽ rất khó để bản thân có thể vượt qua được những thay đổi bất ngờ, nhưng vẫn có một số cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

2. Thực tế ảo (VR) hỗ trợ điều trị rối loạn căng thẳng sau chấn thương

PTSD ảnh hưởng đến 7,7 triệu người ở Hoa Kỳ và cứ ba người trải qua một biến cố đau thương sẽ gặp phải hội chứng PTSD. Các triệu chứng của nó sẽ từ mất ngủ đến thay đổi tính cách một con người.

Liệu pháp tiếp xúc – liên tục đưa bệnh nhân đến đến sự kiện gây ra chấn thương của họ trong một môi trường được kiểm soát cho đến khi các tác nhân của sự kiện không còn dẫn đến lo lắng – đã được tìm thấy có hiệu quả hơn các phương pháp điều trị như thuốc và tâm lý trị liệu.

VR được cho là một phương pháp trị liệu phơi nhiễm đặc biệt thành công.

Các phòng khám nghiên cứu đã thử nghiệm VR như một phương pháp từ năm 1997. Người ta tin rằng bản chất cảm giác và nhập vai của VR giúp bệnh nhân PTSD trở nên tốt hơn, nhanh hơn so với mô tả đơn giản về chấn thương và tái phát ít gặp hơn. Nó cũng cho phép các bác sĩ lâm sàng đo lường, ghi chép và học hỏi từ các kết quả để hiểu rõ hơn về các yếu tố sinh học và não bộ để thông báo cho việc phòng ngừa, đánh giá và điều trị PTSD.

Môi trường ảo có nghĩa là mọi người không cần phải tưởng tượng trải nghiệm đau thương của họ – AR thực hiện giúp họ.

Tiến sĩ Albert Rizzo là giáo sư nghiên cứu tại Viện Công nghệ Sáng tạo (CNTT) của Đại học Nam California. Viện nghiên cứu, hợp tác với Virtual Better và hợp tác với Quân đội Hoa Kỳ, đã tạo ra Bravemind – một hệ thống điều trị PTSD.

Một dự án ban đầu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Bravemind nhằm hỗ trợ quá trình cựu chiến binh trở lại và đối phó với chấn thương thời chiến. Bệnh nhân được trang bị màn hình gắn trên đầu và hầu như được gửi trở lại Fallujah hoặc các khu vực xung đột khác ở Trung Đông. Những người lính cầm súng trường hoặc vũ khí khác, và được đưa qua một mô phỏng bao gồm tiếng nổ, động cơ ầm ầm, và thậm chí khói và bụi bay vào phòng điều trị.

Bravemind được coi là một thành công và rất hữu ích khi là một phần của kế hoạch trị liệu tâm lý để giúp các cựu chiến binh xử lý kinh nghiệm của họ, giảm các cơn hoảng loạn và thậm chí có thể ngủ mà không cần dùng thuốc, đôi khi là lần đầu tiên sau nhiều năm.

(Tổng hợp)

Trở lại đầu trang